Nam châm đất hiếm là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ về nam châm đất hiếm, chúng ta cùng đi vào vấn đề xoay quanh nam châm là gì nhé.

Vậy nam châm chính là những vật mang từ tính, tức bản thân chúng đã có từ tính trong đó, và chúng hút được các vật sắt từ, như thanh sắt chẳng hạn. Và chúng hít cứng mãi trên thanh sắt đó. Sẽ truyền từ tính sang thanh sắt, thanh sắt sẽ bị nhiễm từ tính.

Nam châm hiện nay có rất nhiều loại như các loại nam châm viên, nam châm ferriet, nam châm vĩnh cửu. Vậy chúng ta đã giải đáp được khái niệm nam châm là gì rồi. Vậy đất hiếm là gì? Nam châm đất hiếm là gì, chúng ta cùng đi tiếp nhé.

Đất hiếm là bao gồm 17 nguyên tố, chúng gọi là nguyên tố đất hiếm và tồn tại trên lớp vỏ trái đất của chúng ta.

Các nguyên tố đất hiếm là những nguyên tố không được tìm thấy trực tiếp trong tự nhiên. Mà chúng chủ yếu nằm trong các quặng hoặc các khoáng vật như: monazite, cerite, gadolinite, bastnasite…

Chúng gọi là “hiếm” nhưng thực chất là không hiếm đâu nhé. Mà rất nhiều và ở Việt Nam cũng nhiều loại tài nguyên này.

Các nguyên tố đất hiếm thường được lọc ra, sau đó đem chúng sản xuất các vật liệu quan trọng cho con người. Và vật liệu quan trọng và phổ biến nhất từ đất hiếm tạo ra đó chính là nam châm đất hiếm. Vậy nam châm đất hiếm là gì? Chúng chính là các loại nam châm viên, hoặc nam châm Neodymium trên thị trường chúng ta hay bắt gặp. Chúng thường được gọi là nam châm trắng.

Các loại nam châm này thường mang từ tính rất mạnh, và mạnh nhất trong các loại nam châm. Chúng có rất nhiều hình dạng và kích thước, tùy theo nhu cầu cuarcon người sẽ có những loại nam châm phù hợp và đúng với công việc mà mọi người cần.

Các loại nam châm đất hiếm trên thị trường hiện nay là loại nào?

Trên thị trường hiện nay, các loại nam châm đất hiếm thường được sử dụng là nam châm Nedymium và loại nam châm Samarium coban.

Neodymium:

Neodymium là loại nam châm được làm chủ yếu từ chất liệu đất hiếm đó chính là Neodymi. Neodymium với số hiệu nguyên tử là 60 và ký hiệu là Nd.

Samarium coban:

Nam châm samarium co ban, là loại nam châm tổ hợp của nguyên tố đất hiếm samarium và hợp chất coban. Samarium với ký hiệu nguyên tử là Sm và số hiệu nguyên tử là 62.

Hai loại này là các loại nam châm mạnh trên thị trường và độ từ tính lớn, có thể lên đến hàng chục hoặc vài chục nghìn Gauss. Với nhiệt độ hoạt động lên đến 500 độ C, thì việc ứng dụng của nam châm samarium coban vào công ghiệp, và các công việc sinh ra nhiệt sẽ được chú trọng hơn. Góp phần cho sự ra đời của các máy móc cũng như các loại vật liệu tốt hơn cho tương lai.

Ứng dụng của nam châm đất hiếm:

  • Ứng dụng vào sản xuất linh kiện điện tử
  • Vào sản xuất các loại nam châm công nghiệp như nam châm tay gạt
  • Ứng dụng vào sản xuất các loại nam châm viên
  • Ứng dụng vào làm các loại rotor và động cơ máy
  • Làm nguyên liệu sản xuất vật liệu kỹ thuật, khoa học, quân sự
  • Dùng làm các loại nam châm ứng dụng
  • Sử dụng làm các loại nam châm viên đồ chơi, giải trí
  • Là thành phần không thể thiếu trong sản xuất ô tô
  • Nguyên liệu sản xuất các loại nam châm điện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *