Giúp trẻ vui vẻ đến trường sau dịp nghỉ dàiThưa quý vị, nghỉ hè đồng nghĩa với việc các em không phải dậy sớm đến trường mà thay vào đó là ngày tháng vui chơi thoải mái… Nhưng sau một kỳ nghỉ dài, liệu trẻ có vui vẻ chấp nhận quay về thời gian biểu ban đầu của những ngày còn đi học?
Bé Đoàn Ngô Gia Bảo là một cậu bé 8 tuổi, hết kỳ nghỉ hè năm nay là con sẽ vào lớp 3. Nhưng cũng như bao bé khác cùng trang lứa, kỳ nghỉ hè của Gia Bảo được bố mẹ cho nghỉ ngơi thoải mái đúng nghĩa. Ngoài những chuyến du lịch biển cùng gia đình. Ở nhà, lịch sinh hoạt trong ngày của Bảo phần lớn là đi chơi và xem ti vi.
Sau những ngày tháng học tập vất vả, các em nhỏ luôn được bậc làm cha làm mẹ quan tâm đặc biệt đến vấn đề lựa chọn những hoạt động thiết thực vào dịp nghỉ hè, hoặc nghỉ ngơi một cách thoải mái… Nhưng khoảng thời gian đó chỉ kéo dài hơn hai tháng. Sau đó, các em phải trở lại với trường học, chồng chất những bài vở.
Đây là một việc hết sức khó khăn với các em khi đang quen được vui chơi thoải mái thì phải quay lại với sự gò bó, quản lý chặt chẽ của gia đình và nhà trường. Đặc biệt, đối với các em nhỏ mầm non và tiểu học, có lẽ đây không phải là vấn đề dễ dàng. Và như vậy đòi hỏi cha mẹ cần có những chuẩn bị tâm lý kỹ càng cho con trước khi vào năm học.
Không phải đứa trẻ nào cũng đều vui mừng đi học sau kỳ nghỉ hè nhưng khi người lớn có thái độ tích cực với việc đến trường của con em mình thì trẻ cũng cảm thấy hào hứng theo không kém. Và có lẽ sự thay đổi tích cực trong thời thời khóa biểu của mẹ đã giúp Gia Bảo thấy hào hứng hơn trong việc đến trường.
Năm học mới đã bắt đầu, các bậc phụ huynh cần quan tâm đặc biệt đến tâm lý của con em mình. Tâm trạng vui vẻ và thoải mái là yếu tố quan trọng giúp trẻ có sự phấn đấu trong học tập. Vì vậy, ngay từ bây giờ cha mẹ nên tạo cho con nguồn cảm hứng với việc học và rèn luyện thể chất, giờ giấc sinh hoạt để trẻ có đủ tâm thế và tư thế để bắt đầu 1 năm học mới đầy hiệu quả.
Thưa quý vị, thời điểm giao mùa, nhất là trong mùa mưa như hiện nay là lúc trẻ rất dễ mắc phải nhiều bệnh lý về da hay đường hô hấp. Chính vì vậy, cha mẹ cần phải chuẩn bị những kiến thức cần thiết về các bệnh lý để có sự phòng tránh tốt nhất cho con trong thời tiết này. Đây cũng sẽ là những nội dung sẽ có trong tiểu mục Mẹ nên biết ngay sau đây. Mời quý vị cùng theo dõi!
Phòng bệnh ngoài da
Mùa mưa, trẻ thường gặp bệnh về da như viêm da mủ, viêm nang lông, bệnh viêm kẽ. Với bệnh viêm da mủ, thường gặp ở trẻ em có điều kiện vệ sinh kém, ăn uống thiếu chất, sức đề kháng yếu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Triệu chứng thường là những mụn nước, mụn mủ trên da, tập trung ở vùng hở, tay chân, khi dập vỡ tạo vết trợt loét nông, trên có vảy màu vàng hoặc màu hơi nâu, xung quanh có viền vảy hoặc quầng đỏ. Để đối phó với bệnh này cần giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh cho trẻ tiếp xúc với ẩm ướt kéo dài, cần phải rửa sạch bằng xà phòng, lau khô da; khi có biểu hiện bệnh lý cần sát khuẩn da bằng dung dịch xanh methylen; khi các sang thương đã khô thì dùng Fucidin hay Bactroban…
Viêm đường hô hấp
Ho có lẽ là căn bệnh thường thấy nhất ở trẻ em và nó hầu như rất hay xuất hiện khi thời tiết vào ngày mùa mưa. Thế nhưng việc ho đơn thuần nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm đường hô hấp. Nguyên nhân do trẻ nhiễm virus hợp bào, đây là loại virus rất dễ phát triển khi thời tiết thay đổi vì lúc này, hệ miễn dịch trẻ yếu nên rất dễ bị bệnh. Bệnh cũng lây truyền rất nhanh qua đường miệng, nước bọt, tay chân, đồ dùng ăn uống. Để ngăn ngừa tình trạng này, cha mẹ phải đảm bảo luôn giữ ấm cho bé trong những ngày mưa lạnh, giữ gìn vệ sinh cơ thể, uống đủ nước, ăn uống điều độ. Mẹ cũng cần cho trẻ đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh hít mùi thuốc lá hoặc hạn chế cho trẻ sống ở môi trường độc hại, ô nhiễm nguồn nước, không khí.

source: https://game3.vn

xem thêm các bài viết về Giáo Dục: https://game3.vn/category/giao-duc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *