Danh thơm Quế ngọc châu ThườngTheo sử sách ghi lại thì nước ta có nhiều vùng trồng quế, nhưng Quế Ngọc tại Thường Xuân có từ lâu đời và được lịch sử biết đến là sản phẩm quý hiếm của thiên nhiên và đặc thù của vùng tạo nên. Năm Minh Mạng thứ 17 (1836), cây quế ở Thường Xuân được “khắc hình tượng vào Nghị đỉnh” tức là 1 trong 9 đỉnh đồng lớn đặt trong cung cấm Đại nội Huế. Quế Thường Xuân được lưu truyền dân gian với tên gọi “quế ngọc Châu Thường”, quế Vạn Trịnh, quế bạch” hay “Giao Chỉ ngọc quế”. Điều này đã chứng minh cho giá trị và danh tiếng của sản phẩm có từ xa xưa, và đến nay vẫn được lưu truyền.
Trước những năm 1986 trên địa bàn huyện Thường Xuân, Thanh Hóa có trên 1.000 ha rừng quế, tập trung chủ yếu ở Lâm trường Thường Xuân. Ngoài diện tích này thì cây quế cũng được người dân trồng rải rác ở các xã. Sau năm 1986, cơ chế chính sách nhà nước thay đổi, diện tích quế bị khai thác ồ ạt, hàng trăm ha quế đã bị đốn hạ nhưng không được trồng mới. Nhận thấy giá trị của cây quế, trong khoảng năm 1991 – 1995 huyện đã vận động nhân dân trồng lại 250 ha và đạt 700 ha vào năm 2000. Thế nhưng, từ năm 2000 đến nay do giá quế rẻ, nguyên liệu trồng ra khó tiêu thụ nên nhiều hộ gia đình không trồng quế nữa mà chỉ khai thác bán và không trồng lại.
Là một người con dân tộc Thái, chàng trai trẻ Hà Văn Dương sinh ra và lớn lên luôn gắn bó với những đồi quế thơm ngát của vùng đất Thường Xuân, nên ngay từ nhỏ anh đã ấp ủ dự định làm gì đó để khôi phục danh tiếng sản vật quý của quê hương. Năm 2016, huyện Thường Xuân khuyến khích các cá nhân, tổ chức đứng ra thu mua và chế biến các sản phẩm từ nguyên liệu quế để cung ứng cho thị trường, Anh Hà Văn Dương đã mạnh dạn đăng ký tham gia. Anh đã được huyện đưa đi tham quan các cơ sở sản xuất và chế biến tinh dầu quế tại các tỉnh phía Bắc.
Sau chuyến tham quan, anh bắt tay vào việc xây dựng cơ sở chế biến tinh dầu quế. Lúc đầu do không có nhiều vốn nên anh đặt mua máy móc và tự mày mò lắp đặt để giảm chi phí. Rất may anh đã được huyện tạo điều kiện cho thuê đất để xây dựng nhà xưởng. Anh vừa làm chủ lại vừa làm thợ, rút kinh nghiệm từ thực tế công việc và bước đầu đã thành công.
Đăng ký và cập nhật những thông tin mới nhất của truyền hình Thanh Hóa!
Link đăng ký:
Kênh Youtube #daiptththanhhoa là kênh chính thức của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa. Kênh liên tục cập nhật những #tintức, #thờisự #mớinhất, liên tục 24/7, các chương trình #Gameshow, #giảitrí, #canhạc, #phóngsự #kýsự, #phimtailieu …
?Website:
? Youtube:
? Fanpage:

source: https://game3.vn

xem thêm các bài viết về Xây Dựng: https://game3.vn/category/xay-dung/

1 thought on “Danh thơm Quế ngọc châu Thường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *